Thuốc dùng cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú

Made in Australia

Bài viết mới nhất
Tiêm ngừa viêm gan B trước và trong khi mang thai

20/02/2019

BTV Nguyễn Quỳnh

17005 đã xem

Mục lục

tiem-ngua-viem-gan-b-2

Tiêm ngừa viêm gan B là một trong những mũi tiêm quan trọng cần được thực hiện trước khi có thai. Tuy nhiên thực tế lại phát sinh nhiều trường hợp như khi đang tiêm thì biết có thai, hoặc có thai rồi nhưng chưa tiêm, hoặc phát hiện nhiễm viêm gan khi đang mang thai… Câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được bác sĩ Nguyễn Thế Hùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

[toc]

Viêm gan B là gì ? Bị nhiễm viêm gan B từ đâu ?

Viêm gan B là một loại siêu vi trùng có thể gây hư hại đến gan, dẫn đến chết sớm vì ung thư gan hoặc suy gan. Đôi khi nó còn được gọi là HBV. Viêm gan B hiện diện trong mọi dịch tiết của cơ thể nhưng nó được lan truyền trực tiếp do người mẹ đã bị nhiễm bệnh truyền sang cho con khi mang thai hay trong khi sinh, qua đường máu và quan hệ tình dục không an toàn. Bạn có thể bị nhiễm viêm gan B từ:

 • Mẹ sang con trong thời gian mang thai/sinh nở
 • Việc không sử dụng bao cao su trong lúc giao hợp (qua âm đạo hoặc hậu môn)
 • tiem-ngua-viem-gan-b-4Việc sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích thuốc (bao gồm ống chích, thìa, nước, bộ lọc và băng garô)
 • Những sinh hoạt tập tục liên quan đến máu hoặc việc đâm chích qua da không theo đúng thủ tục tiệt trùng.
 • Việc sử dụng chung bàn chải đánh răng, dao cạo và nhíp
 • Việc xâm mình hay xiên lỗ trên thân thể mà không khử trùng
 • Việc tiếp xúc giữa máu của người bị nhiễm với máu của người khác qua các vết thương hở.
 • Các thương tích do kim đâm (việc nhiễm viêm gan B qua hình thức này hiếm khi xảy ra)
 • Quan hệ tình dục bằng miệng khi có các vết cắt, ung nhọt hay vết lở loét chưa lành
 • Việc truyền máu bị nhiễm trùng, các sản phẩm, thiết bị y khoa hay nha khoa bị nhiễm trùng

Các hoạt động không lây nhiễm viêm gan B:

 • Sử dụng chung các đồ dùng như thức ăn, dụng cụ ăn uống, ly và dĩa, dùng chung nhà vệ sinh hay vòi tắm hoa sen …
 • Ôm ghì, hôn, hắt hơi, muỗi chích, khóc lóc, các vật nuôi…
 • Cho con bú (trừ phi đầu vú bị nứt nẻ hay chảy máu).

Tiêm ngừa viêm gan B là cách phòng ngừa tốt nhất. Một khi được miễn nhiễm, bạn không thể bị nhiễm viêm gan B và bạn không cần phải tiêm chủng bất kỳ liều tăng cường nào. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 2,5% đến 5% số người sau khi tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nhiễm viêm gan B ?

tiem-ngua-viem-gan-b-5

Một cuộc thử nghiệm máu có thể cho biết là bạn có từng bị nhiễm trong quá khứ, hay hiện đang bị nhiễm viêm gan B hay không. Nếu  bạn bị nhiễm viêm gan B trong thời gian dưới 6 tháng, tình trạng này được gọi là ‘cấp tính’. Nếu bạn bị nhiễm trên 6 tháng, tình trạng đó được gọi là mãn tính. Những điều sẽ xảy ra khi  bạn tiếp xúc với siêu vi trùng viêm gan B tùy thuộc vào số tuổi của  bạn khi bị nhiễm. 95% số người lớn bị nhiễm viêm gan B cấp tính sẽ loại được con siêu vi trùng ra khỏi cơ thể và sẽ không mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn nhiễm của  bạn sẽ chống trả lại con siêu vi trùng và loại nó ra khỏi cơ thể của  bạn. Bạn sẽ không còn cảm thấy các triệu chứng của bệnh; bạn sẽ không thể truyền bệnh viêm B sang người khác và sẽ được miễn nhiễm đối với siêu vi trùng viêm gan B trong tương lai.

Tuy nhiên, 90% những em bé sơ sinh bị nhiễm viêm gan B sẽ tiếp tục bị nhiễm viêm gan B mãn tính. Điều này là vì hệ thống miễn nhiễm của em bé chưa phát triển đầy đủ và chưa nhận diện được siêu vi trùng viêm gan B như là một thứ siêu vi trùng cần phải được loại ra khỏi cơ thể. Nguy cơ bị nhiễm viêm gan B có thể được giảm thiểu bằng cách tiêm chủng và miễn dịch HBIG cho em bé vào lúc mới sinh.

Nếu  bạn bị nhiễm viêm gan B trên 6 tháng và phát triển thành viêm gan B mãn tính, điều quan trọng là bạn cần tự chăm sóc mình. 30% những người bị nhiễm viêm gan B có thể hình thành xơ gan. 5- 10% có thể phát triển thành ung thư gan. Nếu bị nhiễm viêm gan B mãn tính, bạn có thể vẫn cảm thấy khỏe mạnh và không nhận thấy các triệu chứng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn hãy đi kiểm tra với bác sĩ. Hiện có những cách điều trị để đối phó với bệnh viêm gan B cũng như các loại thuốc đôi khi có khả năng làm siêu vi ngưng hoạt động. Chế độ ăn uống và việc tập thể dục của  bạn cũng như lượng rượu bia mà bạn uống có thể có tác động lớn lao đối với sự ảnh hưởng của bệnh viêm gan B đối với bạn.

 

Nhiễm viêm gan B có nguy hiểm cho thai ?

icon-5Virus viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như cho bào thai.

icon-5Việc mang thai tiến triển bình thường, thai nhi không có nguy cơ bị dị dạng.

icon-5Trường hợp mẹ bị viêm gan B nặng mới có nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

icon-5Ngược lại, thai kì cũng không làm nặng thêm viêm gan, tổn thương gan, nhưng có thể gây nên sự mất bù của bệnh xơ gan kèm theo. Thai kì cũng không làm tăng nguy cơ diễn tiến bệnh viêm gan thành thể tối cấp hay mãn tính.

 

Tiêm ngừa viêm gan B là gì ?

tiem-ngua-viem-gan-b-1

Có 2 miễn dịch phòng ngừa viêm gan B:

 1. Tạo miễn dịch thụ động

Việc tạo miễn dịch thụ động đối với viêm gan B được thực hiện bằng cách đưa kháng thể viêm gan B (HBIG: hepatitis B immunoglobulin). Được chỉ định trong trường hợp:

– Người chưa được bảo vệ sau khi tiếp xúc với chất lỏng nhiễm virus viêm gan B

– Trẻ sơ sinh được sanh ra bởi bà mẹ có HbsAg dương tính. Việc chích ngừa sớm trong vòng vài giờ đầu rất có giá trị ngăn ngừa nhiễm bệnh.

 1. Tạo miễn dịch chủ động

Tạo miễn dịch chủ động đối với viêm gan B được thực hiện bằng cách chích vắcxin đã được bất hoạt. Vắcxin thế hệ thứ nhất – vẫn đang được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới- có chứa protein bề mặt không nhiễm trùng đã được tinh chế , được phân lập từ huyết tương của người có HBsAg. Hiện nay, có thêm vắcxin thế hệ thứ hai- phối hợp các HbsAg được sản xuất từ nấm.

Một đợt chích ngừa viêm gan B cơ bản gồm ba lần chích ở tháng 0,4 và 6 đến 12. Theo định nghĩa, đáp ứng tốt với vắcxin là khi nồng độ anti-HBs đạt ít nhất 100 UI/l vào thời điểm 4-6 tuần sau chích mũi thứ 3. Đối với người không đạt nồng độ này, một mũi chích duy nhất nhắc lại trong vòng 1 năm được khuyến cáo. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người đáp ứng tốt không cần chích nhắc lại ít nhất 10 năm sau đợt chích 3 mũi.

 

Tiêm ngừa viêm gan B trước khi mang thai

Trước khi mang thai, bạn cần được xét nghiệm máu để biết có đang mắc bệnh bệnh viêm gan B hay không.

Xem thêm:

tiem-ngua-viem-gan-b-3Nếu chưa bị bệnh viêm gan, bạn hãy chích ngừa ngay. Viêm gan B vẫn có thể lây truyền qua tình dục không bảo vệ và qua máu đã bị nhiễm bệnh (dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hay kim chích dùng cho việc xâm mình hay xỏ lỗ tai). Đối với người lớn, có 3 lần tiêm thuốc chủng ngừa. Tiêm mũi đầu tiên vào tháng thứ nhất. Mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng. Mũi thứ ba cách mũi thứ hai 6 tháng.

Nên tiêm ngừa đủ 3 mũi cơ bản rồi mới có thai, vì một mũi chích ngừa lần đầu chỉ có tác dụng tạo ra một lượng kháng thể bảo vệ trong vòng 3 tháng, nếu không nhắc lại, lượng kháng thể sẽ giảm xuống dần dần, và hiệu quả bảo vệ rất kém.

Nếu bạn đã mắc bệnh viêm gan, và đang muốn có thai thì nên đến bác sĩ chuyên khoa gan mật khám và tư vấn về tình trạng nhiễm siêu vi B để biết bệnh đang ở giai đoạn nào, có cần điều trị hay không. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, không có triệu chứng, siêu vi viêm gan B đang “sống chung hòa bình” thì không cần điều trị, mà nên sinh cho đủ số con mong muốn rồi bắt đầu điều trị là hợp lý.

Nếu đang bị viêm gan B nặng, bệnh đang tiến triển, xơ gan nặng, suy tế bào gan, viêm gan bùng phát và có những biến chứng thì nhất định phải điều trị và chưa nên có con.

 

Tiêm ngừa viêm gan B trong khi mang thai

tiem phong khi mang thai

Đang tiêm ngừa viêm gan B mà biết có thai thì nên tạm ngưng tiêm ngừa. Vắcxin tiêm ngừa viêm gan B ở dạng không họat động, do đó không ảnh hưởng cho thai nếu chích khi đang mang thai. Tuy nhiên, trong giai đọan có thai, hệ thống miễn dịch của người phụ nữ thường suy giảm do đó việc đáp ứng với vắc xin sẽ không theo qui luật chung. Do đó, có nhiều quan điểm cho rằng không chích ngừa viêm gan B trong thai kỳ, và chờ sau sanh đánh giá mức độ đáp ứng kháng thể. Nếu nồng độ anti-HBs là 100 UI/l hay hơn có thể bảo vệ ít nhất 10 năm. Nếu nồng độ thấp hơn thì nên chích lại trong vòng 1 năm.

Trường hợp bạn đang điều trị viêm gan B bằng thuốc mà biết có thai, nếu không điều trị tiếp bệnh có thể bùng phát, gây ảnh hưởng cả mẹ lẫn con thì cần khám bác sĩ chuyên khoa gan mật, nghe tư vấn về những lợi hại của việc mang thai khi đang dùng thuốc điều trị.

Trường hợp bạn mang thai rồi mới biết có bệnh viêm gan B hoặc có nhiều nguy cơ bị nhiễm viêm gan B (thai phụ có chồng bị viêm gan B) thì tiêm ngừa viêm gan B vẫn an toàn, không ảnh hưởng cho thai nhi. Tuy nhiên, không nên chích ngừa trong ba tháng đầu thai kỳ mà chích ở những tháng sau sẽ tốt hơn.

Xem thêm: 

 

Tiêm ngừa viêm gan B cho bé sau khi sinh

Tỉ lệ truyền nhiễm từ người mẹ mang virus viêm gan B sang cho con là 90%. Trong khi đó, tỉ lệ nhiễm virus trong cộng đồng hiện chiếm từ 10%-20% dân số nên việc tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh là rất quan trọng.

Ba mũi tiêm ngừa có thể bảo vệ bé khỏi bị viêm gan B suốt đời, nhờ vậy giảm được nguy cơ bị bệnh ung thư gan và hư hại gan trong tương lai

Nếu bạn đã nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B), bé được tiêm ngừa theo phác đồ của Bệnh viện Từ Dũ như sau:

tiem-ngua-viem-gan-b

Bạn cũng nên yên tâm khi cho bé bú sữa mẹ nếu bé đã được chích ngừa viêm gan B và huyết thanh viêm gan khi mới sinh. Bệnh viêm gan không truyền qua sữa mẹ. Trừ tường hợp đầu vú bị nứt nẻ, chảy máu, mẹ cần chuyển cho bé bú sữa bình. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho bé bú.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thế Hùng

Xem thêm
Bài viết nổi bật

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

PM Procare diamond là thuốc bổ tổng hợp chuyên dùng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và nuôi con bú có cung cấp đầy đủ các dưỡng chất bao gồm:

– Omega 3 (DHA/EPA) dạng Triglycerid dễ hấp thu hàm lượng cao, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ) – phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú, cho khả năng hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất.

Hàm lượng 216mgDHA/45mgEPA đáp ứng ĐỦ nhu cầu của cơ thể giúp tăng khả năng thụ thai, phát triển não bộ, thị giác của mẹ và con; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con  nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…

– Acid folic 500mcg, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, giúp quá trình tạo máu và phân chia tế bào,… Acid folic cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của tinh trùng

– 24mg sắt nguyên tố, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sắt của cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn. Dùng sắt trước – trong khi mang thai giúp quá trình tạo máu, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, sảy thai, thai chậm phát triển, sinh non,…

– I-ốt 200mcg, đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, phòng ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt như: chứng đần độn, chậm phát triển,…

– Kẽm: cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và bánh nhau. Thiếu Kẽm ở mẹ là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai. Kẽm còn cần thiết cho sự sản sinh tinh trùng và hormon sinh dục nam.

– Betacaroten (tiền chất của Vitamin A): Cần thiết cho hoạt động của cả tim, phổi, thận, mắt  và nhiều cơ quan khác

– Vitamin C: Vitamin C giúp tăng miễn dich, tăng hấp thu sắt,… Vitamin C còn làm giảm khuynh hướng tinh trùng dính chùm vào nhau – đây là 1 trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp.

– Các Vitamin và khoáng chất khác

Sự kết hợp hài hòa Omega-3 (DHA, EPA) với các vitamin và khoáng chất trong thuốc PM Procare diamond giúp:

– Nâng cao sức khỏe sinh sản, cải thiện tỷ lệ thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng

– Phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh

– Giúp mang thai đủ tháng, chỉ số thể chất khi sinh tốt hơn

– Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thai kỳ, để cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn

– Cần thiết cho sự phát triển toàn diện não bộ, thị giác, thể lực, khả năng vận động của trẻ; giúp con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ

– Có lợi đối với sức khỏe tổng thể, nâng cao thể trạng, cải thiện đề kháng

– Giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau sinh

– Giúp giảm các biểu hiện khó chịu của tình trạng ốm nghén, phòng chống các biến chứng trong thai kỳ như tiền sản giật, đái tháo đường, sảy thai, thai lưu, đẻ non…

Với thành phần gồm đầy đủ các dưỡng chất, bao gồm acid béo Omega 3 (DHA, EPA) hàm lượng cao cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu, thuốc PM Procare diamond sẽ hấp thu tốt nhất khi bạn uống ngay sau bữa ăn (chậm nhất là 1h sau ăn).

Bạn nên uống tốt nhất 1 viên sau bữa ăn sáng. Nếu không uống được sau bữa sáng thì có thể uống sau bữa trưa hoặc sau bữa tối đều được.

Chỉ lưu ý không uống thuốc trước khi đi ngủ, bởi trong thuốc có một số thành phần gây tỉnh táo có thể khiến bạn khó ngủ.

PM Procare và PM Procare diamond đều là thuốc bổ tổng hợp, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ. PM Procare cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cơ bản, còn PM Procare diamond là sản phẩm cao cấp, cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cao hơn, tối ưu hơn:

– Hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg (cao gấp PM Procare 1.5 lần) – Đáp ứng ĐỦ nhu cầu của cơ thể

– Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg  – Đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể

– Hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng hơn 80% nhu cầu vể sắt,… (phần còn lại thức ăn hàng ngày dễ dàng cung cấp đủ)

– Nhiều Vitamin và khoáng chất khác…

PM Procare diamond cung cấp đầy đủ – toàn diện các dưỡng chất để tối ưu bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Giúp mẹ có sức khỏe thai kỳ tốt nhất cũng như cung cấp đủ dưỡng chất cho con phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tăng cường bổ sung dinh dưỡng không chỉ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tăng lên cho mẹ và con mà còn để nâng cao để kháng, bảo vệ thai kỳ an toàn trước dịch bệnh.

-> Mong muốn cung cấp dưỡng chất tốt ưu và điều kiện kinh tế cho phép thì PM Procare diamond là lựa chọn tốt nhất.

Hoặc nếu chế độ ăn của mẹ tốt, đầy đủ – đa dạng các nguồn thực phẩm, mang thai trong độ tuổi sinh đẻ lý tưởng (22-34 tuổi), sức khỏe không có điểm gì cần lưu ý đặc biệt và muốn tối thiểu chi phí thì mẹ bổ sung thuốc PM Procare để cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cơ bản cũng đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, với một thai kỳ bình thường mẹ bầu cần bổ sung khoảng 27mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung).

Với nhu cầu này, nếu chế độ ăn của bạn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá mỗi ngày thì chỉ cần bổ sung lượng Sắt tối thiểu (khoảng 5mg như trong PM Procare) là hợp lý, không dư thừa và không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, khó chịu dạ dày.

Nếu chế độ ăn không đảm bảo bạn có thể lựa chọn PM Procare diamond với hàm lượng sắt lên tới 24mg, đáp ứng hơn 80% nhu cầu sắt cho cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thực phẩm hàng ngày.

Chỉ bổ sung thêm sắt khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy bạn thực sự có thiếu máu do thiếu sắt mà thôi.

Do canxi khi bổ sung liều cao làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong thuốc bổ tổng hợp nên để đảm bảo các thành phần dưỡng chất được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong thuốc Procare không cao.

Cùng với sự phát triển của thai nhi, từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi, nhu cầu canxi mẹ bầu cần cung cấp bắt đầu tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Lúc này, ngoài Procare mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài.

Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat gluconat… để cơ thê dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Sản phẩm bổ sung canxi nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D3 để tăng cường khả năng hấp thu canxi tối ưu; tăng cường sức mạnh hệ cơ – xương; giúp giảm đau mỏi lưng hông, giảm chuột rút cho mẹ. Canxi hữu cơ Magcaldi là sản phẩm mẹ có thể tham khảo sử dụng.

Thời điểm bô sung canxi cũng cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và không nên uống quá 500mg canxi/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tốt nhất khi bổ sung canxi ở mức liều <500mg/lần mà thôi

Thuốc PM Procare diamond đã cung cấp 216mg DHA, 45mg EPA ở dạng Triglycerid dễ hấp thu và phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú – đáp ứng Đủ nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy nếu uống PM Procare diamond rồi thì bạn ko cần bổ sung thêm DHA nữa nhé!

Thuốc PM Procare đã cung cấp DHA, EPA ở dạng Triglycerid dễ hấp thu và phù hợp nhất đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và nuôi con bú. Thuốc sẽ cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, uống PM Procare rồi thì bạn ko cần bổ sung thêm DHA nữa nhé!

Chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú là lúc cơ thể cần cung cấp nhiều dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có rất nhiều chất dinh dưỡng cần cung cấp cho thai kỳ mà cơ thể thường thiếu nếu chỉ bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Chính vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, bổ sung thêm thuốc bổ như PM Procare /PM Procare diamond là cần thiết.

Procare là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất tăng lên của cơ thể trong thời kỳ này. Thành phần của thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng để cùng với bữa ăn hàng ngày có thể đáp ứng VỪA ĐỦ nhu cầu của cơ thể mà không lo dư thừa. Do đó, tùy thuộc vào chế độ ăn hàng ngày mà bạn có thể chủ động bổ sung PM Procare hay PM Procare diamond cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép thì việc thăm khám bác sĩ trước khi bổ sung là tốt nhất bạn nhé!”

“Nóng” là thuật ngữ dân gian và trong Đông Y với biểu hiện khô, táo có thể gặp phải như khô miệng, táo bón. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn bổ sung nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ, uống ít nước. Hoặc khi bạn bổ sung sắt, canxi liều cao. Với bà bầu, mang thai là lúc cơ thể có nhiều thay đổi, sự  tăng – giảm của một số hormon khiến tăng cường các hoạt động cơ bản làm bà bầu dễ “nóng” hơn…

Để giảm thiểu tình trạng “nóng trong” này, trước hết mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn hài hòa, đa dạng các nguồn thực phẩm, uống nhiều nước; đồng thời bổ sung các dưỡng chất vừa đáp ứng đủ nhu cầu mà thôi. PM  Procare /PM Procare diamond cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu, các thành phần của thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể chứ không gây dư thừa. Do đó, PM Procare/PM Procare diamond thường ít hoặc không gây ra các hiện tượng trên cho bà bầu so với các sản phẩm cùng nhóm. Bạn có thể yên tâm sử dụng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.

Bản chất thuốc PM Procare/PM Procare diamond là cung cấp các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể thường thiếu trong thai kỳ (các dưỡng chất vốn được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày nhưng do nhu cầu tăng cao trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên chế độ ăn thông thường khó đáp ứng đủ). Các thành phần đều được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, trong quá trình sản xuất, kiểm nghiệm – thử nghiệm kỹ lưỡng; đặc biệt là thành phần công thức được nghiên cứu để đáp ứng vừa đủ nhu cầu chứ không dư thừa. Chính vì vậy, PM Procare/PM Procare diamond là sản phẩm an toàn khi dùng đúng với liều khuyến nghị. Rất hiếm gặp các trường hợp rối loại tiêu hóa nhẹ (táo bón, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi). Uống thuốc cùng hoặc ngay sau bữa ăn có thể giúp làm giảm các tác dụng này.

Thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ phản ứng phụ  nào xảy ra.

Để việc bổ sung hiệu quả và hấp thu tốt nhất mẹ cần lưu ý:

– Thời gian uống thuốc: Nên uống thuốc ngay sau bữa ăn, chậm nhất là 1h sau ăn

– Không uống PM Procare/PM Procare diamond trước khi đi ngủ bởi các thành phần dưỡng chất trong thuốc có thể khiến bạn khó ngủ

– Thời điểm uống PM Procare/PM Procare diamond và Canxi nên cách xa nhau ít nhất 2h để đảm bảo các thành phần dưỡng chất được hấp thu tốt nhất

– Nên uống thuốc bằng nước lọc là tốt nhất. Không uống kèm sữa, nước cam hay các thức uống khác trong vòng 1-2h trước và sau uống thuốc. Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt…

– Không dùng thuốc quá liều chỉ định

– Không dùng sản phẩm quá hạn sử dụng

PM Procare/ PM Procare diamond là sản phẩm bổ sung đa vi chất tổng hợp với mục đích cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt đẹp nhất. Các thành phần trong thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể mà không lo dư thừa. Nếu bạn có sức khỏe không được tốt cho lắm, chế độ ăn chưa đầy đủ, hay bạn muốn bổ sung thêm để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Procare thường xuyên.                                                       

Với liều lượng 01 viên sau ăn mỗi ngày, cho tới nay chưa ghi nhận được tác dụng bất lợi nào của thuốc Procare trừ một số trường hợp có thể gặp táo bón nhẹ.

BÌNH LUẬN CỦA KHÁCH HÀNG

29 thoughts on “Tiêm ngừa viêm gan B trước và trong khi mang thai”

 1. Chào BS!
  Em mới biết mình lỡ mang thai khi đang bị viêm gan B mãn tính( trước đó em chưa từng điều trị bệnh). Xin bs tư vấn cho em. Em có nên sinh em bé không? Có cách nào để sinh bé khoẻ mạnh không bị lây bệnh từ mẹ với tình trạng em đang bị VG B mãn tính? Và sau khi khi quan hệ tình dục dẫn đến em mang thai và bạn trai em khoẻ mạnh thì có cách nào ngăn ngừa để bạn trai không bị lây nhiễm bệnh từ em ạ?
  Em cảm ơn bs!

  1. Chào bạn Hiền,
   Với trường hợp bị viêm gan B mãn tính, bạn nên tới bác sĩ để thăm khám làm xét nghiệm định lượng nồng độ virus viêm gan B và chức năng gan cụ thể. Nếu hiện tại chức năng gan của bạn bình thường, virus không tiến triển, bạn vẫn ăn uống tốt và khỏe mạnh thì bạn vẫn hoàn toàn có thể mang thai được. Trong quá trình mang thai cần được sự thăm khám, theo dõi đều đặn của bác sĩ. Đồng thời tiêm phòng cho con ngay trong vòng 24h đầu sau sinh để phòng lây nhiễm cho con.
   Quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan B là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bệnh viêm gan B lây truyền. Khả năng lây bệnh càng cao nếu người nhiễm viêm gan B đang ở giai đoạn virus nhân lên mạnh và nồng độ virus trong cơ thể người đó cao. Các hình thức quan hệ tình dục gây tổn thương niêm mạc, chảy máu thì nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B càng cao. Sức để kháng giảm, ốm yếu…
   Với trường hợp của bạn trai bạn, cần đi xét nghiệm viêm gan B. Nếu như kết quả xét nghiệm của bạn ấy là âm tính thì bạn ấy nên đi đi tiêm phòng viêm gan B để phòng bệnh. Ngược lại nếu đã lây nhiễm thì cần thực hiện các xét nghiệm và thăm khám theo chỉ định của bác sĩ.
   Thân ái,

  1. Chào bạn Thanh,
   Cho tới nay, vacxin phòng bệnh viêm gan B được coi là an toàn đối với thai kỳ. Tuy nhiên, việc tiêm phòng viêm gan B khi mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu nên thận trọng. Theo đó, thông thường bạn sẽ được khuyên tiêm phòng viêm gan B khi thuộc đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao mà thôi.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. E bầu 9 tuần r,bị mắc viêm gan b từ trước mang thai,đi khám virut ở dạng ngủ,vậy giờ muốn phòng bệnh cho bé thì tiêm phòng luôn được k,hay phải đợi sinh xong tiêm phòng cho bé trước 24h sau sinh ạ

   1. Chào bạn Thanh,
    Khi đã mắc viêm gan B thì việc tiêm phòng cho mẹ không còn tác dụng. Vì vậy, với trường hợp của bạn cần được sự thăm khám, theo dõi của bác sĩ trong suốt quá trình mang thai và thực hiện tiêm phòng viêm gan B cho bé trong vòng 24h đầu sau sinh bạn nhé!
    Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Trần Hải yến

  Dạ cám ơn bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em. E xin hỏi câu nữa là. E đi khám viêm gan b thì bác sĩ bệnh của e là viêm gan B ở thể ngủ và bác sĩ có kê 2 loại thuốc ( letsuxy 500g và livosil 140mg) sau khi uống được 1 tuần thì phát hiện mình có thai vậy e vẫn uống 2 loại thuốc đó có ảnh hưởng gì không a) e xin chân thành cảm ơn.

  1. Chào bạn Hải Yến,
   Cả hai thuốc trên đều có khuyến cáo thận trọng với phụ nữ mang thai. Do đó, bạn nên tới bác sĩ thăm khám trực tiếp để được tư vấn việc dùng thuốc cụ thể bạn nhé!
   Thân ái,

 3. Trần Hải yến

  Xin chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho e hỏi. E mới đi khám thì phát hiện minh bị viêm gan B thấy bảo là ở thể ngủ. Mà e có kế hoạch mang thai luôn thì có ảnh hưởng gì ko? Có cần điều trị ko

  1. Chào bạn Hải Yến,
   Nếu tình trạng viêm gan B của bạn đang ổn định, không có dấu hiệu tăng cường, không tăng men gan thì bạn có thể mang thai bình thường và không cần điều trị. Tuy nhiên cần thực hiện thăm khám đầy đủ trong quá trình mang thai để đảm bảo có sức khỏe thai kỳ tốt nhất bạn nhé!
   Chúc bạn mạnh khỏe và sớm có tin vui!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ý KIẾN CỦA BẠN
Vui lòng để lại thông tin cần tư vấn tại đây để được chuyên gia giải đáp trong thời gian sớm nhất
VIDEO MỚI NHẤT

TIN HỮU ÍCH

Tư vấn chuyên gia
Vui lòng để lại thông tin cần tư vấn tại đây để được chuyên gia giải đáp trong thời gian sớm nhất
ĐĂNG KÝ MUA HÀNG
PM Procare
-
+
PM Procare Diamond
-
+
Canxi Magcaldi
-
+
Giá tiền

0

VNĐ

Add Your Heading Text Here

Đơn hàng đã được đặt thành công ! Cám ơn quý khách đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi.