Thuốc dùng cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú

Made in Australia

Bài viết mới nhất
Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ

15/05/2022

Procare

23679 đã xem

Mục lục

Ngày 15 tháng 5 năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học John Hopkins, Hoa Kỳ đã công bố một công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của việc sử dụng dư thừa axit folic khi mang bầu tới sự phát triển của em bé. Theo đó, nếu phụ nữ mang thai có lượng axit folic trong máu cao hơn mức bình thường sẽ làm gia tăng nguy cơ trẻ bị tự kỷ.

Những người phụ nữ dự định mang thai được khuyên bổ sung đầy đủ acid folic để đảm bảo sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trẻ, tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng khuyên rằng việc sử dụng quá nhiều dưỡng chất này khi mang thai có thể tạo nguy cơ nghiêm trọng như bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mới mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Nồng độ rất cao Vitamin B12 ở những bà mẹ mới sinh cũng tiềm ẩn nguy cơ cao, tăng gấp 3 lần nguy cơ trẻ sinh ra  bị tự kỷ. Nếu như cả hai loại Folate và Vitamin B12 đều có nồng độ cao thì nguy cơ trẻ bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng lên 17.6 lần. Folate, một loại vitamin B, được tìm thấy trong tự nhiên ở các loại trái cây, rau củ, trong khi đó dạng tổng hợp là acid folic được bổ sung chủ yếu trong các loại thuốc bổ tổng hợp cho bà bầu, viên uống bổ sung sắt, trong các loại ngũ cốc…

Nghiên cứu đã được công bố vào ngày 15 tháng 5 năm 2016 tại Hội nghị quốc tế nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Baltimore, Hoa Kỳ.

Sự cần thiết của acid folic

Gs. M. Daniele Fallin, Giám đốc trung tâm về tự kỷ và trẻ khuyết tật Wendy Klag tại Trường đại học Bloomberg nói rằng “Lượng vừa đủ folate có tác dụng bảo vệ: đó sẽ là câu truyện với acid folic. Chúng ta đã biết từ lâu rằng thiếu hụt folate ở bà bầu gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng, sử dụng quá nhiều loại vi chất này cũng sẽ gây hại. Chúng ta cần phải hướng tới nồng độ thích hợp khi sử dụng loại vi chất quan trọng này.”

Folate là vi chất thiết yếu cho sự phát triển của tế bảo và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Thiếu hụt acid folic trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể gây ra những dị tật bẩm sinh và làm gia tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Và mặc dù cần phải bổ sung tăng cường để đảm bảo phụ nữ có đủ lượng folate trong cơ thể, một vài phụ nữ vẫn không cung cấp đủ folate hoặc cơ thể hấp thu kém, dẫn tới bị thiếu hụt. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng 1/4 số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Hoa Kỳ bị thiếu hụt folate. Lượng folate trong máu thường không được theo dõi thường xuyên trong thai kỳ.

➤ Xem thêm: Tầm quan trọng của việc bổ sung acid folic cho bà bầu

Bà bầu uống thừa axit folic có sao không?

Dấu hiệu thừa axit folic mẹ bầu cần biết

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phụ nữ có thai nên bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600 mcg mỗi ngày giúp ngăn ngừa đến 70% khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Tuy nhiên, khi mẹ bổ sung acid folic vượt lên nhiều so với lượng khuyên dùng thì cơ thể sẽ gặp phải tác động xấu kèm theo dấu hiệu thừa acid folic.

Bổ sung acid folic quá liều sẽ che giấu sự thiếu hụt Vitamin B12 do cơ chế của 2 chất này đều tham gia vào việc tạo tế bào hồng cầu và giữ cho các bộ phận tim, não, hệ thần kinh hoạt động tối ưu. Thiếu hụt Vitamin B12 có thể khiến mẹ bầu bị thiếu máu, não giảm khả năng hoạt động, lâu dần còn khiến hệ thống thần kinh bị tổn thương. Triệu chứng thiếu Vitamin B12 được kể đến như: buồn ngủ, mệt mỏi, tim đập nhanh, tê bì chân tay, táo bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, chán ăn,…

Bà bầu thừa axit folic ảnh hưởng như thế nào?

Lượng acid folic (dạng tổng hợp Vitamin B9) dư thừa có thể làm tăng tốc độ lão hóa các tế bào thần kinh khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng hay quên, rối loạn nhận thức, suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, acid folic quá liều còn gây cản trở hoạt động của hormone insulin và kìm hãm sự phát triển não của thai nhi. Em bé khi sinh ra có thể bị chậm phát triển trí tuệ, không nhanh nhạy, nhận thức kém,…

Việc bổ sung đủ lượng axit folic sẽ giúp bà bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh về não bộ. Vậy bà bầu uống thừa axit folic có sao không? Mặc dù axit folic mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu bổ sung quá liều có thể gây ra 4 tác dụng phụ phổ biến nhất dưới đây:

 • Rối loạn hệ thống thần kinh của bà bầu: Việc bổ sung quá nhiều axit folic trong thời gian mang thai có thể khiến các bà bầu gặp vấn đề về rối loạn ống thần kinh trung ương và gây ra các triệu chứng như co giật, ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ người mẹ mà cả thai nhi.
 • Buồn nôn: Bổ sung axit folic quá mức trong thời gian thai kỳ còn có thể khiến cho các bà bầu phải đối mặt với các triệu chứng tiêu hóa như biếng ăn, buồn nôn, đầy hơi… Những triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng ốm nghén đầu thai kỳ.
 • Kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ: Mặc dù việc bổ sung đầy đủ vitamin B9 sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Nhưng nếu bà bầu uống thừa axit folic sẽ gây cản trở hoạt động của hormone insulin và kìm hãm sự phát triển não bộ của trẻ.
 • Tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân: Hàm lượng axit folic trong cơ thể mẹ có liên quan đến sự trao đổi chất cho cơ thể thai nhi, dẫn đến việc hấp thụ kẽm kém và làm tăng nguy cơ thiếu kẽm. Việc thiếu kẽm có thể sẽ làm chậm sự phát triển của thai nhi, từ đó làm tăng xác suất mẹ sinh ra con nhẹ cân, chậm phát triển.

Bà bầu dư thừa axit folic – Tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ

Bệnh tự kỷ là tình trạng phát triển thần kinh được mô tả bởi suy giảm khả năng tương tác với xã hội, rối loạn giao tiếp và hành vi lặp lại hoặc bất thường. Cứ 68 trẻ em ở Hoa Kỳ thì có 1 trẻ gặp phải rối loạn trên, trẻ nam có nguy cơ bị mắc bệnh cao gấp năm lần so với nữ. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên vẫn chưa rõ ràng tuy nhiên nghiên cứu gợi ý rằng các yếu tố là sự tổng hợp của gen di truyền và môi trường.

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 1,391 cặp mẹ và bé. Những bà mẹ được đưa vào nghiên cứu là những người sinh con trong khoảng thời gian từ 1998 tới năm 2013 và được theo dõi trong một vài năm, với nồng độ flate trong máu người mẹ được kiểm tra một lần trong vòng 1 đến 3 ngày từ khi sinh con. Các nhà nghiên cứu thấy rằng 1 trong 10 phụ nữ có tình trạng thừa folate trong máu (nhiều hơn 59 nml/l) và 6% có lượng Vitamin B12 cao (cao hơn 600 pml/l).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng lượng folate trong máu khoảng 13.5-45.3 nml/l là mức vừa đủ cho phụ nữ mang bầu thai kỳ đầu tiên. Không giống như folate, nồng độ vitamin B12 chưa được thiết lập một ngưỡng vừa đủ rõ ràng.

Hầu hết các bà mẹ trong nghiên cứu đều sử dụng các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu – trong đó có chứa acid folic và Vitamin B12 – trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không rõ nguyên nhân tại sao có một số bà mẹ có lượng folate trong máu cao vượt trội hẳn so với các bà mẹ khác. Có thể nguyên nhân là do những phụ nữ này sử dụng quá nhiều thực phẩm bổ sung acid folic hoặc sử dụng các loại viên uống cho bà bầu có chứa quá nhiều acid folic. Hoặc, cũng có thể một số ít phụ nữ có khả năng hấp thu nhiều acid folic từ nguồn bổ sung hoặc chậm chuyển hóa dẫn tới bị dư thừa nồng độ folate trong máu.

Sẽ còn cần thêm nghiên cứu để đánh giá lượng acid folic mà phụ nữ cần bổ sung trong thời gian mang thai để cung cấp đủ cho cơ thể mà không bị dư thừa, tuy nhiên, hiện nay lượng axit folic bổ sung hàng ngày ở mức vừa đủ cho đa số phụ nữ mang thai bình thường là 400mcg- 600mcg.

Với nhiều loại vitamin tan trong nước, thường mọi người cho rằng chúng sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu và không gây hại cho cơ thể nếu sử dụng dư thừa. Tuy nhiên, với folate và Vitamin B12 thì khác. Ramkripa Raghavan, Khoa Dân số học, gia đình và sức khỏe sinh sản tại đại học Bloomberg nói “Nghiên cứu này là một điển hình của việc bổ sung quá nhiều thuốc bổ. Chúng ta nói với phụ nữ cần bổ sung folate đầy đủ ngay từ trước khi mang thai. Điều mà chúng ta cần phải làm rõ bây giờ là có nên đưa ra thêm khuyến cáo về liều tối ưu trong suốt thai kỳ hay không.”

Mẹ bầu cần làm gì khi thừa acid folic?

Biết được ảnh hưởng xấu và dấu hiệu thừa acid folic, mẹ bầu cũng cần tìm hiểu giải pháp để khắc phục tình trạng bổ sung acid folic quá liều.

Cách xử lý thừa acid folic

Cách xử lý khi mẹ bầu thấy bản thân bất thường do dấu hiệu thừa axit folic:

 • Dừng ngay việc bổ sung acid folic dưới dạng thuốc hoặc dạng tiêm acid folic vào cơ thể.
 • Uống nhiều nước để bài trừ lượng thừa acid folic qua nước tiểu vì acid folic là dạng hòa tan của Vitamin B9 trong nước.
 • Đến cơ sở y tế tin cậy thăm khám thai, đo nồng độ acid folic và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về cách khắc phục.

Cách phòng tránh thừa acid folic

Để phòng tránh dấu hiệu thừa axit folic, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau đây khi bổ sung acid folic:

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học góp phần bổ sung lượng acid folic qua một số loại trái cây giàu acid folic như quả cam, bưởi, bơ, đu đủ chín,…và các loại sữa cho mẹ bầu.
 • Không được tự ý mua thuốc bổ sung acid folic liều cao, trước khi dùng cần nghe theo sự tư vấn của bác sĩ.
 • Bổ sung acid folic nhờ viên sắt chứa acid folic cho mẹ bầu với liều lượng ghi rõ vừa giúp đáp ứng được đủ nhu cầu sắt vừa hạn chế tình trạng bổ sung thừa acid folic.
 • Nên lựa chọn viên sắt kết hợp acid folic dạng hữu cơ để cơ thể hấp thụ dễ dàng.
 • Chọn mua sản phẩm chính hãng và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành giúp đảm bảo chất lượng.
 • Khi dùng viên uống cần tuân thủ đúng liều lượng và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Uống viên sắt kết hợp acid folic cùng với các loại nước trái cây giàu Vitamin C (đặc biệt nước cam còn giúp bổ sung thêm lượng acid folic thiết yếu) tăng khả năng hấp thụ sắt.

Lời khuyên hữu ích: Theo tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ từ trước khi mang thai và khi mang thai nên bổ sung từ 400mcg-600mcg acid folic giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Ở tuần thứ 7 của thai kỳ, cột sống sẽ đóng lại và việc bổ sung acid folic lúc đó không còn giá trị phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh. Tuy nhiên, acid folic còn đóng vai trò trong nhiều hoạt động chức năng của cơ thể, trong phân chia tế bào, trong quá trình tạo máu…cho nên bổ sung acid folic với liều lượng như trên trong suốt thời gian mang thai, cho con bú cũng được khuyến khích để bổ sung gián tiếp cho em bé, đáp ứng nhu cầu tăng lên của người mẹ trong giai đoạn này.

➤ Tham khảo thêm: Bổ sung acid folic cho bà bầu như thế nào mới đúng?

Hy vọng bài viết trên đã giúp nhiều mẹ bầu biết được tác hại cũng như dấu hiệu thừa acid folic. Acid folic khi được bổ sung đúng liều lượng khuyến cáo sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ và phòng tránh khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ nên lựa chọn viên uống sắt tích hợp acid folic vừa giúp đáp ứng nhu cầu khoáng chất thiết yếu là sắt vừa kiểm soát được lượng acid folic đưa vào cơ thể. Chúc mẹ bầu luôn có sức khỏe tốt và đón bé chào đời thành công!

Theo sciencedaily

Xem thêm
Bài viết nổi bật

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

PM Procare diamond là thuốc bổ tổng hợp chuyên dùng cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và nuôi con bú có cung cấp đầy đủ các dưỡng chất bao gồm:

– Omega 3 (DHA/EPA) dạng Triglycerid dễ hấp thu hàm lượng cao, tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 (tương ứng với tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ) – phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú, cho khả năng hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất.

Hàm lượng 216mgDHA/45mgEPA đáp ứng ĐỦ nhu cầu của cơ thể giúp tăng khả năng thụ thai, phát triển não bộ, thị giác của mẹ và con; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: sảy thai, sinh non, sinh con  nhẹ cân, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường,…

– Acid folic 500mcg, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, giúp quá trình tạo máu và phân chia tế bào,… Acid folic cũng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của tinh trùng

– 24mg sắt nguyên tố, đáp ứng khoảng 80% nhu cầu sắt của cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn. Dùng sắt trước – trong khi mang thai giúp quá trình tạo máu, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt, sảy thai, thai chậm phát triển, sinh non,…

– I-ốt 200mcg, đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, phòng ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt như: chứng đần độn, chậm phát triển,…

– Kẽm: cần thiết cho sự phát triển bình thường của thai và bánh nhau. Thiếu Kẽm ở mẹ là nguyên nhân của suy dinh dưỡng bào thai. Kẽm còn cần thiết cho sự sản sinh tinh trùng và hormon sinh dục nam.

– Betacaroten (tiền chất của Vitamin A): Cần thiết cho hoạt động của cả tim, phổi, thận, mắt  và nhiều cơ quan khác

– Vitamin C: Vitamin C giúp tăng miễn dich, tăng hấp thu sắt,… Vitamin C còn làm giảm khuynh hướng tinh trùng dính chùm vào nhau – đây là 1 trong những nguyên nhân gây vô sinh thường gặp.

– Các Vitamin và khoáng chất khác

Sự kết hợp hài hòa Omega-3 (DHA, EPA) với các vitamin và khoáng chất trong thuốc PM Procare diamond giúp:

– Nâng cao sức khỏe sinh sản, cải thiện tỷ lệ thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng

– Phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh

– Giúp mang thai đủ tháng, chỉ số thể chất khi sinh tốt hơn

– Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thai kỳ, để cơ thể khỏe mạnh, nuôi dưỡng thai nhi tốt hơn

– Cần thiết cho sự phát triển toàn diện não bộ, thị giác, thể lực, khả năng vận động của trẻ; giúp con khỏe mạnh, thông minh ngay từ trong bụng mẹ

– Có lợi đối với sức khỏe tổng thể, nâng cao thể trạng, cải thiện đề kháng

– Giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau sinh

– Giúp giảm các biểu hiện khó chịu của tình trạng ốm nghén, phòng chống các biến chứng trong thai kỳ như tiền sản giật, đái tháo đường, sảy thai, thai lưu, đẻ non…

Với thành phần gồm đầy đủ các dưỡng chất, bao gồm acid béo Omega 3 (DHA, EPA) hàm lượng cao cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu, thuốc PM Procare diamond sẽ hấp thu tốt nhất khi bạn uống ngay sau bữa ăn (chậm nhất là 1h sau ăn).

Bạn nên uống tốt nhất 1 viên sau bữa ăn sáng. Nếu không uống được sau bữa sáng thì có thể uống sau bữa trưa hoặc sau bữa tối đều được.

Chỉ lưu ý không uống thuốc trước khi đi ngủ, bởi trong thuốc có một số thành phần gây tỉnh táo có thể khiến bạn khó ngủ.

PM Procare và PM Procare diamond đều là thuốc bổ tổng hợp, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho thai kỳ. PM Procare cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cơ bản, còn PM Procare diamond là sản phẩm cao cấp, cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cao hơn, tối ưu hơn:

– Hàm lượng DHA/EPA là 216mg/45mg (cao gấp PM Procare 1.5 lần) – Đáp ứng ĐỦ nhu cầu của cơ thể

– Hàm lượng acid folic là 500mcg, I-ốt là 200mcg  – Đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể

– Hàm lượng sắt 24mg, đáp ứng hơn 80% nhu cầu vể sắt,… (phần còn lại thức ăn hàng ngày dễ dàng cung cấp đủ)

– Nhiều Vitamin và khoáng chất khác…

PM Procare diamond cung cấp đầy đủ – toàn diện các dưỡng chất để tối ưu bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Giúp mẹ có sức khỏe thai kỳ tốt nhất cũng như cung cấp đủ dưỡng chất cho con phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay, việc tăng cường bổ sung dinh dưỡng không chỉ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tăng lên cho mẹ và con mà còn để nâng cao để kháng, bảo vệ thai kỳ an toàn trước dịch bệnh.

-> Mong muốn cung cấp dưỡng chất tốt ưu và điều kiện kinh tế cho phép thì PM Procare diamond là lựa chọn tốt nhất.

Hoặc nếu chế độ ăn của mẹ tốt, đầy đủ – đa dạng các nguồn thực phẩm, mang thai trong độ tuổi sinh đẻ lý tưởng (22-34 tuổi), sức khỏe không có điểm gì cần lưu ý đặc biệt và muốn tối thiểu chi phí thì mẹ bổ sung thuốc PM Procare để cung cấp các dưỡng chất ở hàm lượng cơ bản cũng đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, với một thai kỳ bình thường mẹ bầu cần bổ sung khoảng 27mg sắt nguyên tố mỗi ngày là đủ (bao gồm từ thức ăn và thuốc bổ sung).

Với nhu cầu này, nếu chế độ ăn của bạn tương đối tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá mỗi ngày thì chỉ cần bổ sung lượng Sắt tối thiểu (khoảng 5mg như trong PM Procare) là hợp lý, không dư thừa và không gây ra các tác dụng phụ như táo bón, khó chịu dạ dày.

Nếu chế độ ăn không đảm bảo bạn có thể lựa chọn PM Procare diamond với hàm lượng sắt lên tới 24mg, đáp ứng hơn 80% nhu cầu sắt cho cơ thể, phần còn lại bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thực phẩm hàng ngày.

Chỉ bổ sung thêm sắt khi có chỉ định của bác sĩ trong trường hợp kết quả xét nghiệm cho thấy bạn thực sự có thiếu máu do thiếu sắt mà thôi.

Do canxi khi bổ sung liều cao làm cản trở hấp thu sắt và một số thành phần trong thuốc bổ tổng hợp nên để đảm bảo các thành phần dưỡng chất được hấp thu tốt nhất thì hàm lượng canxi trong thuốc Procare không cao.

Cùng với sự phát triển của thai nhi, từ tháng thứ 4 thai kỳ trở đi, nhu cầu canxi mẹ bầu cần cung cấp bắt đầu tăng cao khiến chế độ ăn hàng ngày khó có thể cung cấp đủ. Lúc này, ngoài Procare mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi từ thuốc riêng lẻ bên ngoài.

Nên lựa chọn sản phẩm bổ sung canxi ở dạng canxi hữu cơ như canxi citrat, canxi lactat gluconat… để cơ thê dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa. Sản phẩm bổ sung canxi nên có sự kết hợp của các thành phần Canxi – Mg – Vitamin D3 để tăng cường khả năng hấp thu canxi tối ưu; tăng cường sức mạnh hệ cơ – xương; giúp giảm đau mỏi lưng hông, giảm chuột rút cho mẹ. Canxi hữu cơ Magcaldi là sản phẩm mẹ có thể tham khảo sử dụng.

Thời điểm bô sung canxi cũng cần cách xa thời điểm uống Procare ít nhất 2h và không nên uống quá 500mg canxi/lần vì cơ thể chúng ta chỉ hấp thu tốt nhất khi bổ sung canxi ở mức liều <500mg/lần mà thôi

Thuốc PM Procare diamond đã cung cấp 216mg DHA, 45mg EPA ở dạng Triglycerid dễ hấp thu và phù hợp nhất đối với phụ nữ mang thai và nuôi con bú – đáp ứng Đủ nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy nếu uống PM Procare diamond rồi thì bạn ko cần bổ sung thêm DHA nữa nhé!

Thuốc PM Procare đã cung cấp DHA, EPA ở dạng Triglycerid dễ hấp thu và phù hợp nhất đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và nuôi con bú. Thuốc sẽ cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, uống PM Procare rồi thì bạn ko cần bổ sung thêm DHA nữa nhé!

Chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú là lúc cơ thể cần cung cấp nhiều dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có rất nhiều chất dinh dưỡng cần cung cấp cho thai kỳ mà cơ thể thường thiếu nếu chỉ bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Chính vì vậy, ngoài tăng cường chất lượng bữa ăn, bổ sung thêm thuốc bổ như PM Procare /PM Procare diamond là cần thiết.

Procare là thuốc chuyên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất tăng lên của cơ thể trong thời kỳ này. Thành phần của thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng để cùng với bữa ăn hàng ngày có thể đáp ứng VỪA ĐỦ nhu cầu của cơ thể mà không lo dư thừa. Do đó, tùy thuộc vào chế độ ăn hàng ngày mà bạn có thể chủ động bổ sung PM Procare hay PM Procare diamond cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép thì việc thăm khám bác sĩ trước khi bổ sung là tốt nhất bạn nhé!”

“Nóng” là thuật ngữ dân gian và trong Đông Y với biểu hiện khô, táo có thể gặp phải như khô miệng, táo bón. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn bổ sung nhiều chất đạm, chất béo mà thiếu chất xơ, uống ít nước. Hoặc khi bạn bổ sung sắt, canxi liều cao. Với bà bầu, mang thai là lúc cơ thể có nhiều thay đổi, sự  tăng – giảm của một số hormon khiến tăng cường các hoạt động cơ bản làm bà bầu dễ “nóng” hơn…

Để giảm thiểu tình trạng “nóng trong” này, trước hết mẹ bầu cần thực hiện chế độ ăn hài hòa, đa dạng các nguồn thực phẩm, uống nhiều nước; đồng thời bổ sung các dưỡng chất vừa đáp ứng đủ nhu cầu mà thôi. PM  Procare /PM Procare diamond cung cấp 18 dưỡng chất thiết yếu, các thành phần của thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với thức ăn hàng ngày đáp ứng vừa đủ nhu cầu của cơ thể chứ không gây dư thừa. Do đó, PM Procare/PM Procare diamond thường ít hoặc không gây ra các hiện tượng trên cho bà bầu so với các sản phẩm cùng nhóm. Bạn có thể yên tâm sử dụng để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, thai nhi phát triển tối ưu.

Bản chất thuốc PM Procare/PM Procare diamond là cung cấp các dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể thường thiếu trong thai kỳ (các dưỡng chất vốn được cung cấp từ thực phẩm hàng ngày nhưng do nhu cầu tăng cao trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên chế độ ăn thông thường khó đáp ứng đủ). Các thành phần đều được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, trong quá trình sản xuất, kiểm nghiệm – thử nghiệm kỹ lưỡng; đặc biệt là thành phần công thức được nghiên cứu để đáp ứng vừa đủ nhu cầu chứ không dư thừa. Chính vì vậy, PM Procare/PM Procare diamond là sản phẩm an toàn khi dùng đúng với liều khuyến nghị. Rất hiếm gặp các trường hợp rối loại tiêu hóa nhẹ (táo bón, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi). Uống thuốc cùng hoặc ngay sau bữa ăn có thể giúp làm giảm các tác dụng này.

Thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ phản ứng phụ  nào xảy ra.

Để việc bổ sung hiệu quả và hấp thu tốt nhất mẹ cần lưu ý:

– Thời gian uống thuốc: Nên uống thuốc ngay sau bữa ăn, chậm nhất là 1h sau ăn

– Không uống PM Procare/PM Procare diamond trước khi đi ngủ bởi các thành phần dưỡng chất trong thuốc có thể khiến bạn khó ngủ

– Thời điểm uống PM Procare/PM Procare diamond và Canxi nên cách xa nhau ít nhất 2h để đảm bảo các thành phần dưỡng chất được hấp thu tốt nhất

– Nên uống thuốc bằng nước lọc là tốt nhất. Không uống kèm sữa, nước cam hay các thức uống khác trong vòng 1-2h trước và sau uống thuốc. Tránh xa rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt…

– Không dùng thuốc quá liều chỉ định

– Không dùng sản phẩm quá hạn sử dụng

PM Procare/ PM Procare diamond là sản phẩm bổ sung đa vi chất tổng hợp với mục đích cung cấp vừa đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt đẹp nhất. Các thành phần trong thuốc được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để cùng với chế độ ăn hàng ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể mà không lo dư thừa. Nếu bạn có sức khỏe không được tốt cho lắm, chế độ ăn chưa đầy đủ, hay bạn muốn bổ sung thêm để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Procare thường xuyên.                                                       

Với liều lượng 01 viên sau ăn mỗi ngày, cho tới nay chưa ghi nhận được tác dụng bất lợi nào của thuốc Procare trừ một số trường hợp có thể gặp táo bón nhẹ.

BÌNH LUẬN CỦA KHÁCH HÀNG

88 thoughts on “Dư thừa axit folic khi mang bầu làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ”

 1. Thưa bác si, em dang mang thai tháng đầu. E dang uống Oscar Mery cách dùng là 2 viên nén/ ngày. Nhưng thành phần của 2 viên đó là 800mcg axitfolic. E còn uống sữa similac, cũng có 300mcg axitfolic/ 1 ly sữa. E muốn hỏi liều lượng axitfolic như vậy có nhiêu quá k. Phai diệu chinh ntn ạ? Em cảm on bác sĩ

  1. Chào bạn Thu Trang,
   Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai cần bổ sung khoảng 400-800mcg acid folic/ngày (từ thức ăn và từ thực phẩm bổ sung). Acid folic có nhiều trong thực phẩm hàng ngày: sữa, ngũ cốc, rau lá xanh, gan động vât,… Do đó, mỗi ngày phụ nữ mang thai chỉ cẩn bổ sung 400-500mcg acid folic từ thuốc là đủ. Với thành phần acid folic lên tới 800mcg như bạn đang dùng cộng với lượng acid folic từ thức ăn thì nguy cơ dư thừa rất cao. Độ an toàn khi dùng thuốc trong thời gian dài không được đảm bảo.
   Ngoài ra sản phẩm bạn đang dùng có cung cấp Omega 3 nhưng ở dạng tổng hợp khó hấp thu, và hàm lượng DHA/EPA cũng chưa ở tỷ lệ chuẩn (Tỷ lệ chuẩn ~4/1). Qua nhiều nghiên cứu thấy rằng thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   Bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ dưỡng chất với hàm lượng phù hợp cho thai nhi phát triển tốt tối ưu.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 2. Em đã có 1 bé được 10 tuổi. Cách đây 7 tháng em bị lưu thai lúc 11 tuần. Nay em đang có bầu lại được 5 tuần. Từ khi lúc biết mình có mang e được bác sĩ cho uống duy nhất axit folic loại 5mg. Bác sĩ chỉ nói là 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung axit folic thôi. Nhưng em không hiểu sao bác sĩ cho em hàm lượng cao vậy. Có phải do em từng bị lưu thai nên bs cho em liều cao. Nhưng khi đi khám bs khác thì bs đó lại bảo em đừng uống nữa vì hàm lượng cao. Và kêu em uống ferrovit. Xin chuyên mục giải thích giúp em ạ. Em cám ơn

  1. Chào bạn,
   Tiền sử thai lưu được coi là yếu tố nguy cơ cho lần mang thai tiếp. Tuy nhiên, bạn chỉ bổ sung acid folic liều cao nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   – Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh con bị dị tật ống thần kinh (có thể cần bổ sung thêm 4000-5000mcg axit folic mỗi ngày).
   – Mắc đột biến gen MTHFR, làm giảm khả năng chuyển hóa folate.
   – Mang thai song sinh hoặc đa thai.
   – Phụ nữ có thai bị tiểu đường, béo phì hoặc đang sử dụng thuốc chống động kinh.
   Và chỉ bổ sung liều cao khi có chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Như vậy, ở trường hợp của bạn, nếu không thuộc các trường hợp trên thì bạn không cần bổ sung acid folic liều cao như vậy bạn nhé!
   Mời bạn tham khảo thêm: Bổ sung acid folic cho bà bầu
   Khi mang thai, để thai kỳ phát triển tối ưu thì ngoài acid folic bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất khác nữa: DHA, EPA, sắt, I-ốt, Mg, kẽm, các vitmain… Bạn có thể sử dụng mỗi ngày 01 viên PM Procare diamond sau bữa ăn để cung cấp:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: xảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   PM Procare diamond đã cung cấp đủ acid folic, sắt và nhiều dưỡng chất khác ở liều lượng phù hợp. bạn chỉ cẩn uống mỗi ngày 01 viên là đủ.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 3. Bác sĩ cho em hỏi em đang mang bầu đc 5w rồi nhưng em đang dùng liền lúc 1 viên vitamin D3 2000iu và vitamin D3 100 iu có trong viên uống của Babymom thì có ảnh hưởng gì cho thai nhi không?

  1. Chào bạn Thu Hà,
   Theo khuyến cáo phụ nữ mang thai cần cung cấp 200IU Vitamin D mỗi ngày là đủ. Vitamin D có chức năng tăng cường hấp thu calci từ thức ăn, bảo đảm cho quá trình tạo xương và các chức năng sinh lý hoạt động bình thường của cơ thể; giúp tái hấp thu calci, phospho tại ống thận. Tuy nhiên, Vitamin D nếu dùng nhiều sẽ tích lũy trong cơ thể gây nên các tác dụng phụ do dư thừa: làm tăng calci huyết và dẫn đến hàng loạt các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, chán ăn, miệng khô, chuột rút, buồn nôn, đau cơ, đau xương… có khi còn gây nhiễm calci thận, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, giảm tình dục, làm chậm phát triển thể chất của thai nhi. Liều lượng bạn dùng như vậy là cao hơn nhu cầu rất nhiều, dùng liều cao với thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới thai kỳ của bạn.
   Bạn có thể tham khảo sử dụng viên PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp:
   – DHA/EPA cần thiết cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ: xảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giất, đái tháo đường thai kỳ,… Thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
   – Acid folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, cần thiết cho quá trình tạo máu và phân chia tế bào
   – Sắt giúp tạo máu, phòng xảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,…
   – I-ốt giúp phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ, ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt: chứng đần độn, chậm phát triển,…
   – Các vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất khác.
   Nếu có chế độ ăn tốt, có thể ăn được 1-2 lạng thịt cá cùng rau quả hàng ngày, bạn có thê chọn PM Procare. nếu chế độ ăn của bạn chưa được tốt, PM Procare diamond với hàm lượng các chất cơ bản được tăng cường sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn chỉ cần uống mỗi ngày 01 viên sau bữa ăn là đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể với liều lượng phù hơp bạn nhé!
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

  2. Nguyen phuong thuy

   Bác sĩ ơi,do em ko để ý thành phần của thuốc nên phai 5 tháng nay mỗi ngày em đều nap khoang gần 2000mg axit folix.(2 viên axit folic 400 công 2 viên DHA 200 cộng săt cũng có 400 mg).E nghe bảo nạp nhiều như vậy dễ dẫn đên con tự kỉ.e thực sự đag rât lo lắng.bs cho em lời khuyên vơi.Và em có nên làm xet nghiệm j để chắc chĂn rằng con em ko bị sao ko? Bs tư vấn giúp E với ạ?

   1. Chào bạn,
    Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nều như những bà mẹ mang thai có lượng folate cao ngay sau khi sinh – cao hơn 4 lần so với mức vừa đủ — nguy cơ đưa trẻ sinh ra bị phát triển hội chứng tự kỷ sẽ tăng cao gấp đôi so với bình thường. Do đó, việc bổ sung acid folic dẫn tới dư thừa, nồng độ folate trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có phương pháp chẩn đoán nào xác định được thai nhi trong bụng mẹ sau này có bị tự kỷ hay không.
    Bạn đã bổ sung acid folic rồi và hiện tại thai của bạn đã được 36 tuần (gần tới ngày sinh nở), lo lắng sẽ không giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến tình hình sức khỏe thai kỳ diễn biến theo chiều hướng xấu đi. Hiện tại chưa nói trước được điều gì, nhưng điều cần thiết bây giờ là ngưng ngay việc bổ sung acid folic liều cao, giảm liều acid folic xuống ở ngưỡng vừa đủ thôi. Đồng thời thực hiện thăm khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ. Giữ tinh thần thoải mái, tích cực, Không nên lo lắng quá để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của con.
    Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông!

 4. Chao bac si
  e dang mang thai hon 1thang bac si co ke cho e don thuoc nhu sau:
  1.vitamin e 400IU
  2.globac-pm moi thu uong ngay mot vien .,nhung e lo lag mjh thieu acid folic ,en mua them thuoc FRANCELOVI DHAmum uong moj ngay 1v.vay xjn hoj bac si e uong nhu the da phu hop chua va lieu co thua acid folic k ạ
  cam on bac si

  1. Chào bạn,
   Khi kết hợp nhiều thuốc với nhau bạn cần lưu ý đến thành phần trùng lặp trong các thuốc. Theo khuyến cáo phụ nữ có thai cần cung cấp khoảng 400-800mcg acid folic/ngày (bao gồm từ thực phẩm và thuốc). Acid folic có nhiều trong thực phẩm như: các loại rau lá xanh, ngũ cốc, gan động vật,… Như vậy, nếu bạn có một thai kỳ bình thường và chế độ ăn phong phú thì mỗi ngày bạn cần bổ sung 400-500mcg acid folic từ thuốc là đủ. Hàm lượng acid folic có trong viên Francelovi DHA mum lên tới 800mcg đã là cao rồi, cộng thêm hàm lượng cao 1500mcg acid folic có trong Globac pm nữa. Với một thai kỳ bình thường thì không nên bổ sung hàm lượng quá cao như vậy, tác hại của việc bổ sung dư thừa acid folic cũng gây nguy hiểm không kém tới thai nhi so với việc bổ sung thiếu. Bạn chỉ bổ sung hàm lượng cao khi có tiền sử sinh con dị tật ống thần kinh trước đó, hay bị béo phì, hoặc bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm,… và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.
   Nhu cầu Vitamin E của phụ nữ có thai theo khuyến cáo khoảng 20IU/ngày là đủ. Vitamin E nếu dư thừa sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể gây ra các tác dụng không mong muốn: tiêu chảy, đau bụng, các rối loạn tiêu hóa khác và cũng có thể gây mệt mỏi. Không rõ thai kỳ của bạn có gì đặc biệt không?
   Ngoài ra Francelovi DHA mom có chứa DHA, EPA nhưng không thể hiện rõ ở dạng tự nhiên triglycerid hay ở dạng ethyl este; thành phần hàm lượng DHA/EPA cũng không được thể hiện rõ. Để chọn được sản phẩm bổ sung DHA, EPA tốt nhất cho sự phát triển não bộ, thị giác, hệ miễn dịch của trẻ; phòng ngừa các biến chứng trong thai kỳ thì bạn nên lựa chọn sản phẩm có thành phần dầu cá tự nhiên Triglycerid được ghi rõ trên nhãn thuốc và tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 là tỷ lệ vàng giúp DHA vận chuyển tối ưu qua nhau thai bạn nhé!
   Bạn có thể lựa chọn sản phẩm bổ sung tổng hợp cho bà bầu như PM Procare hay PM Procare diamond để cung cấp đầy đủ dưỡng chất với thành phần hàm lượng các chất phù hợp. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống 01 viên sau bữa ăn là đủ.
   Bạn có thể tham khảo thêm: Những loại vitamin và khoáng chất thường thiếu khi mang thai
   Bí quyết chọn đúng loại thuốc bổ cho bà bầu
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

 5. đỗ thị phương thanh

  E đang dùng viên bổ tổng hợp estrobon chứa 800mcg acid folic, bác sĩ kê cho thuốc sắt có chứa 500mcg acid folid. E có nên dùng viên bổ tổng hợp nữa ko?

  1. Chào bạn Phương Thanh,
   Theo khuyến cáo, phụ nữ có thai kỳ bình thường cần cung cấp 400-800mcg acid folic mỗi ngày, đây là hàm lượng được tính bằng tổng lượng acid folic có được từ thức ăn và từ thực phẩm bổ sung. Vì thế, cùng với chế độ ăn, mỗi ngày bạn cần bổ sung 400-500mcg acid folic là đủ. Bạn chỉ bổ sung acid folic liều cao khi có chỉ định của bác sĩ bạn nhé!
   Viên bổ tổng hợp không những cung cấp sắt, acid folic mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu khác: DHA/EPA, Mg, kẽm, I-ốt, Vitamin A,B,C,D,E,… giúp trẻ phát triển toàn diện. Bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt? Khi thiếu máu thiếu sắt thì việc bổ sung sắt là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi kết hợp các thuốc bạn chú ý thành phần trùng lặp trong mỗi sản phẩm để tránh quá liều. Bạn có thể chọn bổ sung loại viên sắt khác hoặc viên bổ tổng hợp khác có hàm lượng acid folic thấp hơn. Bạn có thể tham khảo viên bổ tổng hợp PM Procare để cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với liều lượng phù hợp cho thai nhi phát triển toàn diện nhất.
   Chúc bạn một thai kỳ mạnh khỏe!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ý KIẾN CỦA BẠN
Vui lòng để lại thông tin cần tư vấn tại đây để được chuyên gia giải đáp trong thời gian sớm nhất
VIDEO MỚI NHẤT

TIN HỮU ÍCH

Tư vấn chuyên gia
Vui lòng để lại thông tin cần tư vấn tại đây để được chuyên gia giải đáp trong thời gian sớm nhất
ĐĂNG KÝ MUA HÀNG
PM Procare
-
+
PM Procare Diamond
-
+
Canxi Magcaldi
-
+
Giá tiền

0

VNĐ

Add Your Heading Text Here

Đơn hàng đã được đặt thành công ! Cám ơn quý khách đã tin dùng sản phẩm của chúng tôi.